Đàn tế trời đất (Đài Kính Thiên)

Đàn tế trời đất - Tây Sơn (Đài Kính Thiên) hay còn được gọi là Bảo Sơn Thiên Ấn là một khu di tích tâm linh được xây dựng vào năm 2012
5/5 - (7839 bình chọn)

1. Giới thiệu Đàn tế trời đất Tây Sơn (Đài Kính Thiên)

Khu văn hóa tâm linh Đàn tế Trời Đất (Đài Kính Thiên) là nơi để Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ tế cáo trời đất hàng năm, cầu quốc thái, dân an mưa thuận, gió hòa, nhân dân no ấm… đồng thời, kết hợp với Điện thờ Tây Sơn tam kiệt, Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân, Đền thờ Gò Lăng, Lăng Mai Xuân Thưởng tạo thành một quần thể văn hóa tâm linh, nhằm thỏa mãn đời sống tinh thần của nhân dân Tây Sơn, Bình Định và là điểm đến cho du khách trong và ngoài nước hành hương, tưởng nhớ công đức các vị anh hùng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Đàn tế trời đất là nơi diễn ra các lễ hội lớn của tỉnh

Đường lên Đài Kính Thiên – Đàn tế trời đất

Có thể nói, Đàn tế trời đất Tây Sơn Bình Định không chỉ mang giá trị tâm linh lớn lao mà còn là nét đẹp văn hóa vùng miền độc đáo của nơi này. Nói như người dân địa phương thì công trình này là “tấm lòng của hậu nhân đối với tiền nhân, lưu danh muôn thuở, có công trình này, Bình Định có thêm 1 địa chỉ để nhân dân và cả nước, du khách gần xa đến thăm viếng, bày tỏ chiêm bái tinh thần phong trào Tây Sơn trường tồn…”

Tập đoàn Hưng Thịnh tại Đàn tế trời đất – Tây Sơn – Bình Định

2. Đàn tế trời đất ở đâu?

Đài Kính Thiên (Đàn tế trời đất – Tây Sơn) hay còn được gọi là Bảo Sơn Thiên Ấn là một khu di tích tâm linh được xây dựng vào năm 2012. Để kỷ niệm 220 năm ngày mất của vua Quang Trung (1792 – 2012) trên núi Ấn Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã làm lễ dâng hương và chính thức đưa vào hoạt động công trình Đàn tế trời đất tại núi Ấn Sơn, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 55km về hướng tây bắc.

Toàn cảnh Đàn tế trời đất từ trên cao

Sở dĩ chọn địa điểm này xây dựng là vì ngọn núi này thuộc dãy Hoành Sơn – vùng đất có phong thủy tuyệt vời, thậm chí còn nắm long mạch của đất nước, bởi đây là nơi ba anh em Nguyễn Nhạc đã làm chủ được long huyệt để phát triển cả văn lẫn võ, đồng thời dưới chân núi còn có dòng sông Côn uốn lượn như dáng kiếm sơn, hổ phục rồng bay.

Đài Kính Thiên nằm trên một không gian xanh bao quanh tuyệt đẹp và hùng vĩ

3. Cách di chuyển đến Đài Kính Thiên từ Quy Nhơn

Xuất phát từ ngã ba Đống Đa Quy Nhơn bạn di chuyển theo đường Trần Hưng Đạo hướng về đường Đào Tấn. Sau đó sẽ đến chân cầu vượt, tại đây bạn sẽ rẻ qua QL19 rồi đi thẳng đến Tây Sơn. Dọc đường bạn cũng sẽ có thể ghé qua Khu du lịch Hầm Hô nhé.

Bản đồ chỉ dẫn từ Bảo tàng Quang Trung đến Đài Kính Thiên

Bảng chỉ dẫn ngã rẻ vào Đàn tế trời đất từ quốc lộ 19

Hoặc Bạn cũng có thể theo hướng chỉ dẫn của Google Map:

4. Câu chuyện lịch sử tại Đàn tế trời đất

Trên vùng đất địa linh này còn lưu truyền vô số những di tích lịch sử, những truyền thuyết gắn liền với thân thế, sự nghiệp lẫy lừng của Tam kiệt Tây Sơn trong buổi đầu dựng nghiệp… Một trong những truyền thuyết kế lại rằng:

“Một hôm, nhà Nguyễn Nhạc có kỵ, khách khứa đông đúc. Cỗ bàn vừa ăn xong thì trời đã khuya. Những người ở xa đều phải ở lại, còn người quanh xóm thì lục tục ra về. Bỗng trên hòn Trưng Sơn tiếng trong tiếng chiêng rền trời, ánh lửa sáng ngời cả núi … Ai nấy đều thất kinh!

Nguyễn Nhạc rủ mọi người lên xem quỷ thần làm trò gì. Phần đông đều e ngại. Chỉ có chừng mười người xin theo.

Đàn tế trời đất mang đậu dấu ấn của nhà Tây Sơn

Khi đến gần đỉnh núi, trong ánh lửa mập mờ hiện ra một ông lão râu tóc bạc phơ, đầu đội mũ cánh chuồn, mình khoác áo đại bào, chân đi hia… Ai nấy đều ớn lạnh vì sợ, và không ai bảo ai, mọi người đều dừng lại một lượt. Ông lão cất tiếng bảo:

Trong anh em có ai là Nguyễn Nhạc chăng? Nếu có thì hãy lại gần đây nghe lệnh, còn các người khác hãy đứng yên!

Nguyễn Nhạc run sợ bước ra, đến quỳ trước mặt ông lão. Ông lão phất tay áo, lấy ra một tờ chiếu rồi đọc lớn:

Ngọc Hoàng sắc mệnh: Nguyễn Nhạc vi Quốc Vương!

Đoạn trao tờ chiếu cho Nguyễn Nhạc rồi quay bước đi vào trong bóng tối.

Từ ấy muôn người như một, ai cũng tin rằng trời đã cho Nguyễn Nhạc làm vua.

Khu tâm linh đàn tế trời đất có không gian vô cùng rộng lớn

Trong một lần khác khi cùng bộ hạ ở An Khê về, đến Hoành Sơn thì ngựa Nguyễn Nhạc lồng lên, rồi thẳng cổ chạy nước đại. Nhưng không chạy rẽ qua hướng bắc để qua sông về Kiên Thành, lại chạy vào hướng đông nam đến chân núi phía trong Gò Sặt, cương người bị đứt, Nguyễn Nhạc té nhào, trật gân chân không đứng dậy nổi. Đám tùy tùng chạy đến xoa bóp hồi lâu mới đỡ. Khi đứng dậy để lên ngựa trở về, Nguyễn Nhạc chợt thấy chuôi kiếm ló ra nơi vách đá trên sườn núi bèn sai người lên lấy thì là một thanh kiếm xưa lưỡi sáng như nước, ai nấy đều mừng và cho là “của trời ban”.

Về nhà Nguyễn Nhạc nói cùng hai em và thuộc hạ:

Ngọc Hoàng đã ban sắc phong ta làm Quốc vương và lẽ tất nhiên là phải ban ấn, kiếm. Nay kiếm đã có rồi ta phải đi tìm ấn.

Toàn cảnh nhìn từ trên cao

Đoạn tổ chức ngay lễ cầu đảo tại chân núi Hoành Sơn. Cầu đảo ba ngày đêm, đến đêm thứ ba, khi tiếng trống hành lễ vừa dứt, bóng xuất hiện một vòi lửa như một vòi pháo thăng thiên bay xẹt từ Hòn Một đến Hòn Giải thì rơi xuống. Tiếp đó một tiếng nổ nhỏ như tiếng pháo tre, rồi một tiếng nổ lớn có phần dữ dội làm chấn động cả vùng, ai nấy đều thất kinh. Sáng sớm hôm sau, Nguyễn Nhạc đem người đến Hòn Giải xem, thì thấy sườn núi phía nam có một vùng như bị sét đánh lở và nám đen. Trong kẽ đá là một quả ấn vuông vức, mặt ấn khắc bốn chữ Hán triện “Sơn Hà Xã Tắc”.

Từ đó nhân dân còn gọi hòn Giải là hòn Ấn hay Ấn Sơn (núi Ấn).

Việc Ngọc Hoàng ban sắc phong vương thêm vào việc được kiếm, được ẩn, làm thiên hạ tin rằng Nguyễn Nhạc quả có chân mạng đế vương. Từ đó, Ông được thuộc hạ và các nhân sĩ đồng bào địa phương tồn làm Tây Sơn Vương”.

Để đến Đài Kính Thiên, du khách phải leo một đoạn đường xa

Ấn Sơn là một ngọn núi thấp nằm bên hữu ngạn sông Kôn, được bao bọc bởi những núi cao của dãy Hoành Sơn trùng điệp, gồm Bút Sơn (Hòn Trung), Hợi Sơn (Hòn Dũng), Kiếm Sơn (Hòn Lãnh), Cổ Sơn (Hòn Trống), Chung Sơn (Hòn Chuông)… Ấn Sơn là vùng địa linh, nơi “hội tụ khí thiêng sông núi” của tỉnh Bình Định gắn liền với những truyền thuyết lịch sử hào hùng về triều đại Tây Sơn, Nhân dân Bình Định từ xa xưa, đã tin rằng Ấn Sơn là nơi linh thiêng và mong muốn có một công trình văn hóa tâm linh để ngày đêm hương khói, tưởng nhớ công tích của các anh hùng dân tộc và cũng để giáo dục truyền thống tự hào dân tộc cho con cháu.

Toàn cảnh nhìn từ Đài Kính Thiên xuống phía dưới cổng

Từ tâm nguyện đó, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định và Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã khởi xướng và kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh, cùng với UBND tỉnh đầu tư xây dựng công trình văn hóa tâm linh Đàn tế Trời Đất ngay tại đỉnh Ấn Sơn linh thiêng này. Công trình này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là lời cảm tạ của nhân dân Tây Sơn, Bình Định nói riêng cũng như nhân dân Việt Nam nói chung tới trời đất và các vị anh hùng áo vải Tây Sơn trong công cuộc chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Quần thể công trình văn hóa tâm linh Đàn tế Trời Đất đã được đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp với sự tham gia ý kiến đóng góp nhiệt tình đầy trách nhiệm của các chuyên gia, đặc biệt là Giáo sư sử học Trần Lâm Biền.

Dự án được hưng công vào ngày 26/11/2011 và khánh hạ vào ngày 14/9/2012 (29/7 âm lịch, nhân kỷ niệm 221 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung).

5. Kiến trúc của Đài Kính Thiên Tây Sơn

Đàn tế Trời Đất tọa lạc trên một khu đất rộng 28,3 ha, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Quần thể công trình gồm 3 khu vực chính: Khu Đàn tế, khu Đèn Ấn – Tháp Thông Thiên, khu nhà làm việc của Ban quản lý và các hạng mục công trình phụ trợ khác, được bố trí cân xứng với trục thần đạo hướng bắc – nam, cụ thể như sau:

5.1. Khu đàn tế

Khu Đàn tế Trời Đất nằm trên đỉnh cao nhất của núi Ấn gồm 03 cấp nền (tượng trưng cho thiên địa-nhân:

+ Cấp nền dưới: Được thiết kế hình vuông (tượng trưng cho “nhân”), có cạnh là 90m.

+ Cấp nền giữa: Được thiết kế hình vuông (tượng trưng cho “địa”) có cạnh là 54m. Bậc lên 05 cấp bằng đá xanh, thành bậc cửa chính là 2 con rồng đá, các cửa phụ là rồng mây hóa. Lan can bao quanh bằng đá màu vàng (tượng trưng cho màu của đất).

+ Cấp nền trên: Được thiết kế hình tròn (tượng trưng cho “thiên”) có đường kính 27m, gồm 09 cấp bậc bằng đá đỏ chia đều thành 03 cấp với mỗi cấp là 3 bậc đá. Trên bậc cấp trên cùng, đặt 12 trụ đá đỏ tượng trưng cho 12 múi giờ, trên đầu trụ đá là 12 con kỳ lân. Chính giữa của cấp nền này là án thờ bằng đá (phía trước là sập đá, phía sau chính giữa là hương án) chạm khắc họa tiết hoa văn tỉnh xảo, trên hương án có đặt bộ ngũ sự bằng đá.

+ Các Nghi môn: Đàn tế Trời Đất có 4 hưởng vào, hướng nam là hướng chính có Nghi môn chính được thiết kế kiểu 3 cửa, 2 tầng, 2 tầng mái, cửa bằng gỗ lim theo lối “thượng song hạ bản”. Trên cổng chính có một bức hoành, ở đó ghi chữ “Bảo Sơn Thiên Ấn” có nghĩa là: Nơi này là ngọn núi quý có ấn của Trời. Trên hai trụ nghi môn chính gắn câu đối bằng đá với nội dung:

“Trăm họ lầm than, nổi trống Tây Sơn trừ bạo chúa.

 Bốn phương loạn lạc, giương cờ Bình Định cứu lương dân”

Trên lầu nghi môn là gác chuông.

Ba Nghi môn phụ (hướng bắc, đông, tây được thiết kế theo kiểu tứ trụ – tam quan:

Nghi môn phía bắc có bức hoành phi: Bình Định Môn và đôi câu đối:

“Núi Ấn mở cơ đồ rực sáng sơn hà xã tắc

Non gươm trao bảo kiếm bừng soi nhật nguyệt tỉnh quang”.

Nghi môn phía đông có bức hoành phi: Khải Đức Môn và đôi câu đối:

Vì nước, vì dân mãi mãi non sông ghi sự nghiệp.

Nên đài, nên miếu đời đời khói vọng công huân”.

Nghi môn phía Tây có bức hoành phi: Thiên Ứng Môn và đôi câu đối:

“Núi Ấn – Hòa Sơn, chính khí ngàn năm không tắt.

Sông Kôn – Bình Định, anh hùng vạn lý còn ghi”

+ Bình phong: Sau Nghi môn chính là bức Bình phong để trấn phong thủy, được thiết kế theo kiểu cuốn thư kết hợp trụ biểu, làm hoàn toàn bằng đá.

+ Nhà Bắc thu công: Nằm hướng bắc Đàn tế được thiết kế với 4 hàng cột vuông, trang trí bằng hệ con sơn chất liệu BTCT sơn màu giả gỗ.

+ Nhà chiêng – Nhà trống: Nằm đối hai bên bình phong, thiết kế với 4 cột tròn bằng BTCT sơn giả gỗ, với 2 tầng mái, dâng đao 4 góc, trên nóc có kìm nóc theo lối kiến trúc cổ.

5.2. Khu đền ấn

Năm phía bên phải khu Đàn tế, lùi xuống thấp là khu Đèn Ấn gồm 3 hạng mục theo kiểu chữ tam: Nhà Tiền tế (còn gọi là tiền bái), Phương đình và Hậu cung.

+ Nhà Tiền tế: Được thiết kế mặt bằng hình chữ nhất, 03 gian, 02 chái. Bên trái đặt một chiếc khánh bằng đồng. Bên phải đặt chiếc trống chất liệu bằng gỗ, hai bên gian giữa đặt 02 bộ lỗ bộ, chính giữa là án thờ chung lần ( án Công đồng), thờ tướng lĩnh và các nghĩa sĩ Tây Sơn. Hai bên án thờ đặt 02 con ngựa gỗ.

+ Phương đình: Phía sau Tiền tế là Phương đình, một khối kiến trúc hình vuông, 02 tầng mái có đao, nơi tượng trưng cho thông thiên, nơi giao hòa giữa trời và đất, nơi đây đặt mô hình Thiên Ấn “SƠN HÀ XÃ TẮC”.

+ Hậu cung: Sau cùng là Hậu cung, được thiết kế mặt bằng hình chữ nhất, 01 tầng mái, 03 gian, 02 chái. Bên trái đặt một chiếc chiêng bằng đồng, bên phải đặt chiếc trống chất liệu bằng gỗ, có 03 án thờ:

  • Án thờ giữa thờ Nguyễn Nhạc.
  • Án thờ hai bên thờ Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ.

+ Cổng vào Đền Ấn: Cổng vào kiểu 02 trụ bằng trụ biểu, hai bên lối vào Đèn đặt mỗi bên 01 voi đá, 01 ngựa đá, 02 tượng quan võ, 03 tượng quan văn. Đây là những lực lượng tiêu biểu góp phần vào sự nghiệp vĩ đại của nhà Tây Sơn.

+ Tháp thông Thiên: Nằm phía bên trái khu Đàn tế đối xứng với khu Đền Ấn, tháp có hình vuông, với 7 tầng.

+ Miếu thờ Thổ công (Sơn thần): được thiết kế hình vuông với diện tích khoảng 4,8m2

5.3. Khu làm việc của Ban quản lý

Được thiết kế mặt bằng hình chữ nhất, 01 tầng mái, 05 gian, là nơi để Ban quản lý sinh hoạt và chuẩn bị các lễ vật cho khách hành hương.

Đường hành lễ (trục thần đạo) theo hướng bắc – nam, bắt đầu từ cổng đón cho đến Nghi môn chính, có chiều dài 320m, rộng 5m, trên lối vào có 10 đoạn giật cấp, 183 bậc bằng đá. Độ cao tính từ bậc cấp đầu (ngang cổng đón) đến bậc cấp cuối (ngang nghi môn chính) là 39 mét (tương ứng với tuổi của anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ).

+ Cổng đón: Thiết kế theo kiểu tam quan, trên mỗi trụ có trang trí hình búp sen.

Cổng đón Đàn tế trời đất

+ Câu đá: Qua khỏi Cổng đón là cầu đá, toàn bộ thành cầu làm bằng đá cẩm thạc xanh xám.

+ Sản luyện võ: được lát bằng đã mạch chữ công.

+ Hồ bán nguyệt: Hồ có diện tích mặt vào khoảng 900m2, sâu 4 mét, có 2 khung bậc lên xuống. Hồ ngăn cách giữa khu Đàn Tế và hòn Dũng đang án ngữ phía trước, tạo cảnh quan và phong thủy cho hướng chính của Đàn.

+ 03 chòi nghỉ: được thiết kế theo hình lục giác, được xây dựng bên cạnh lối đi phụ dùng để cho khách nghỉ chân.

6. Những hoạt động không thể bỏ qua khi đến đàn tế trời đất Tây Sơn

Để đến được đàn chính của đàn tế trời đất Tây Sơn, bạn sẽ được đi qua một xóm làng với những cánh đồng lúa bao la xanh ngát một màu cùng không khí yên bình, thanh tĩnh mê hoặc lòng người.

Đứng trên khu Đàn tế nhìn ra bốn phía, ngắm nhìn sự uy nghi của những ngọn núi, sự thơ mộng của những đám mây trắng lững lờ trôi, lắng nghe tiếng suối ào ạt đổ về xuôi từ xa xa và tận hưởng những cơn gió mát lạnh thổi qua, đảm bảo bạn sẽ thấy tình yêu quê hương đất nước như được trỗi dậy mãnh liệt cho xem.

Du khách ngắm nhìn phong cảnh từ trên cao

Và tất nhiên rồi, một khi đã đến với Bảo Sơn Thiền Ấn thì làm sao có thể bỏ qua việc dâng hương ở Đền Ấn và thắp một nén nhang thờ Trời Đất trên tầng Viên Đàn được đây, cảm giác linh thiêng giữa một khung cảnh hùng vĩ, chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp đấy nhé.

Du khách dâng hương tại Đài Kính Thiên

Còn nếu may mắn đến đây vào đúng dịp lễ tế trời đất được cử hành, bạn sẽ được hòa mình vào không khí đông vui nhộn nhịp của những con người hối hả chuẩn bị lễ vật để mang đi tế trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Các dịp lễ hội nhộn nhịp mang đậm truyền thống văn hóa đất võ

7. Tour tham quan Đàn tế trời đất từ Quy Nhơn

Đây là một trong những chương trình Daily Tour hot nhất tại Quy Nhơn hiện nay và được nhiều du khách quan tâm tìm hiểu sau 2 chương trình Tour Kỳ Co Eo GióTour Quy Nhơn Phú Yên 1 ngày. Tour Quy Nhơn – Tây Sơn 1 ngày sẽ đưa bạn khám phá đàn tế trời đất (Đài kính thiên), về với lịch sử hào hùng dân tộc tại Bảo tàng Quang Trung, check in Vịnh Hạ Lọng thu nhỏ tuyệt đẹp tại Khu du lịch Hầm Hô.

Du khách check in Đàn tế trời đất. Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Lịch trình chi tiết:

Sáng: Xe và hướng dẫn viên đón tại Quy Nhơn đến Tây Sơn tham quan Đàn tế trời đất, Bảo tàng Quang Trung, sau đó Quý khách tiếp tục di chuyển đến Khu du lịch Hầm Hô.

Trưa: Ăn trưa đặc sản Tây Sơn tại Hầm Hô hoặc nhà hàng thị trấn Phú Phong.

Chiều: Tham quan các điểm như: Tháp Đôi, Chùa Thiên Hưng, Tháp Bánh Ít, Nhà thờ Làng Sông v.v.. tùy vào lịch trình bạn chọn

Khu du lịch Hầm Hô là điểm kết hợp với Đàn tế trời đất

Các công ty tổ chức Tour tham quan Bảo tàng Quang Trung từ Quy Nhơn uy tín:

Quy Nhơn Tourist, Quy Nhơn Go Travel, Saigontourist Quy Nhơn, Quy Nhơn Trip

Quy Nhơn Tourist là đơn vị lữ hành tổ chức tour Quy Nhơn uy tín. Ảnh: Quy Nhơn Tourist

8. Một số lưu ý khi tham quan Đàn tế trời đất (Đài Kính Thiên)

+ Du khách phải mua đầy đủ vé tham quan và đậu xe đúng nơi quy định.

+ Không được hái hoa, bẻ cành, dẫm đạp cây cỏ và bẫy, bắn chim thú trong khuôn viên bảo tàng

+ Phải giữ gìn vệ sinh chung, không viết, vẽ lên tường, bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Không đem chất cháy, chất nổ, chất độc và vũ khí vào trong khu vực bảo tàng.

+ Du khách ăn mặc lịch sự khi tham quan đàn tế

+ Đừng quên chụp ảnh không gian tuyệt đẹp khi đứng trên cao nhìn xuống

Check in đàn tế trời đất

Như vậy, dù không phải một điểm đến quá nổi tiếng, song đàn tế trời đất Tây Sơn vẫn luôn là một chốn tâm linh có vị trí đặc biệt trong lòng du khách khi đến du lịch Bình Định.

Lan Vy (Quy Nhơn Hotel)

Hãy Gọi Ngay 09777 85 199 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Quy Nhơn Hotel.Câu Hỏi Thường Gặp

Từ Quy Nhơn đến Đàn tế trời đất khoảng 52km nên du khách có thể kết hợp để đi với Bảo tàng Quang Trung, Khu du lịch Hầm Hô hay Tháp Bánh Ít.
Du khách có thể liên hệ Quy Nhơn Tourist, Quy Nhơn Trip hoặc Việt Nam Go Travel.
0256.6 53 59 59 (Công ty)
09777 851 99 (Hotline)
Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay
Quynhonhotel.com © 2023 - Kênh đặt phòng khách sạn lớn nhất Quy Nhơn

DKKD: 4101468338, Ngày cấp: 11/07/2016, Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Định

Quy Nhơn: Tòa nhà Quy Nhơn Tourist, 94 Hà Huy Tập, P. Trần Phú, Quy Nhơn, Bình Định ( Xem bản đồ )

Phú Yên: 283 Nguyễn Công Trứ, TP Tuy Hòa, Phú Yên ( Xem bản đồ)