Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn (ExploraScience Quy Nhơn) là điểm du lịch Quy Nhơn độc đáo và mới lạ trong thời gian gần đây
5/5 - (5504 bình chọn)

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn (ExploraScience Quy Nhơn) là điểm du lịch Quy Nhơn độc đáo và mới lạ thu hút nhiều du khách phương xa cũng như người dân Bình Định trong thời gian gần đây.

Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo Quy Nhơn vừa là giáo dục khoa học, vừa phát triển du lịch khoa học hướng đến đối tượng trẻ em, học sinh, sinh viên tỉnh Bình Định và khách tham quan du lịch trong nước cũng như quốc tế khi đến Bình Định. Trung tâm này là một tiểu phần trong chương trình phát triển du lịch khoa học của tỉnh Bình Định.

Du khách tham quan Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo Quy Nhơn. Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn bắt đầu hoạt động từ năm 2022 được xem là trung tâm khoa học Vũ Trụ đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm thứ 2 của Đông Nam Á. Hiện tại, đây là địa điểm du lịch đặc biệt có một không hai mà du khách phương xa nhất định không thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất võ trời văn Quy Nhơn – Bình Định.

Video Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn (ExploraScience Quy Nhơn):

1. Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn ở đâu?

Tọa lạc tại Số 10, Đại lộ Khoa học, Phường Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định, cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 8km về phía Nam. Quý khách có thể thuê taxi hoặc đi xe máy đến Trung tâm trong vòng 15 phút.

Google map đường đi đến Trung tâm khám phá khoa học từ trung tâm thành phố Quy Nhơn:

2. Thông tin liên hệ ExploraScience Quy Nhơn

Tên tiếng Anh: ExploraScience Quy Nhơn

Địa chỉ: Số 10 Đại Lộ Khoa Học, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

Điện thoại: 0256. 2478 999

Facebook: Tổ hợp không gian khoa học – ExploraScience Quy Nhơn

Email: explorasciencequynhon@gmail.com

Website: www.explorascience.vn

Toàn cảnh Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn từ trên cao

3. Giá vé và Giờ hoạt động trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

3.1. Giá vé và hình thức bán vé

Bảng giá vé cập nhật mới nhất:

STT Hạng mục Giá vé (đồng) Ghi chú
1 Vé trải nghiệm các dịch vụ tại 07 phòng trưng bày và xem phim tại nhà chiếu hình vũ trụ 120.000 Được hướng dẫn viên giới thiệu về kiến thức khoa học, trực tiếp trải nghiệm các mô hình trưng bày tại 07 phòng trưng  bày, xem 01 show khoa học thời gian 10 phút (về điện hoặc hóa học,…), xem phim và trải nghiệm công nghệ chiếu phim thời gian 15 phút
2 Vé tham quan, tìm hiểu Trạm quan sát thiên văn phổ thông 40.000 Tìm hiểu về kính thiên văn lớn, quan sát các hành tinh, vệ tinh từ kính thiên văn thông qua màn hình bên ngoài kính
3 Vé tham quan, tìm hiểu Khu thiếu nhi 40.000 Được tham quan các phòng trưng bày chức năng dùng cho hoạt động giáo dục STEM
4 Vé tham gia hoạt động trải nghiệm về thiên văn học tại Trạm quan sát thiên văn phổ thông vào ban đêm 150.000 Thời gian diễn ra từ 18h – 22h. Được trải nghiệm, khám phá các kiến thức về kính thiên văn, vũ trụ, ngắm thiên thể qua các kính thiên văn, chụp hình với hình ảnh thu được từ kính thiên văn.

Hình thức bán vé:

– Trước mắt, Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo sẽ triển khai bán vé giấy tại trụ sở Trung tâm (số 10 Đại lộ khoa học, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ qua tổng đài 0256. 2478 999

Xem thêm chi tiết: Hướng dẫn mua vé Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn chi tiết nhất

Sau khi mua vé, các bạn sẽ được trải nghiệm, tham quan các phòng Hệ Mặt Trời, phòng Khám phá Sao Hỏa, phòng Chơi mà học và phòng Vì sao lại thế? (trừ khu vực điện cao áp).

Phòng hệ mặt trời tại Trung tâm Khám phá khoa học Quy Nhơn

Khi vào tham quan, tại sảnh chính sẽ được cung cấp tờ hướng dẫn đường đi các phòng và cách thức tự trải nghiệm. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà thoải mái khám phá “vũ trụ huyền bí” rồi nè.

Trung tâm sẽ có những khung giờ cố định để trình diễn show khoa học và chiếu phim trong phòng Chiếu hình Vũ Trụ. Mỗi lượt là 79 ghế.

– Trình diễn show khoa học điện áp cao: suất 1 từ 09h00 – 15h00; suất 2 từ 10h00 – 16h00.

– Chiếu phim khoa học trong phòng Chiếu hình Vũ Trụ: suất 1 từ 09h00 – 15h00; suất 2 từ 09h30 – 15h30; suất 3 từ 10h00 – 16h00; suất 4 từ 10h30 – 16h30.

Quý khách xem phim về hình chiếu Vũ trụ tại Trung tâm

3.2. Chính sách, đối tượng giảm, miễn giá vé

Miễn thu vé dịch vụ đối với các trường hợp sau:

– Người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật.

– Đoàn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách của Lãnh đạo tỉnh.

Giảm 50% vé dịch vụ đối với các trường hợp sau:

– Người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ.

– Các đối tượng là thân nhân liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người tàn tật, người có công với cách mạng.

– Các đối tượng là hộ nghèo (có xác nhận của chính quyền địa phương), đồng bào dân tộc thiểu số ở những địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Học sinh các cấp từ mầm non đến THCS đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trung tâm luôn có chính sách giảm giá vé cho các đối tượng học sinh

Giảm 25% vé dịch vụ đối với các trường hợp sau:

– Học sinh các cấp từ mầm non đến THCS đang theo học tại các trường không đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

– Học sinh THPT đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.

3.2. Giờ hoạt động và lịch trình tham quan

Giờ hoạt động trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn:

– Buổi sáng: 07h45 đến 11h00

– Buổi chiều: 14h00 đến 17h00

Lịch trình tham quan:

Lịch trình tham quan buổi sáng trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Lịch trình tham quan buổi chiều trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

4. Sơ đồ và các phòng trưng bày trung tâm khoa học

Sơ đồ các phòng trưng bày của Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

4.1. Phòng Hệ mặt trời

Ở trung tâm tòa nhà chính, căn phòng định vị chúng ta trong vũ trụ, về cả không gian và thời gian. Điểm thu hút chính của căn phòng sẽ là Quả cầu mô phỏng hành tinh Omniglobe cùng hơn ba mươi “câu chuyện” về Trái đất và Hệ Mặt Trời.

Dọc theo các mảng tường cong là bức tranh tái hiện các mốc thời gian quan trọng trong lịch sử Vũ trụ, bắt đầu từ vụ nổ Bigbang cho đến khi hình thành Hệ Mặt Trời. Hay Quý khách cũng có thể tìm hiểu về lịch sử của Vũ trụ  khi nhìn vào một chiếc “giếng” ký ức – Giếng Bigbang.

4.2.Phòng chiếu vũ trụ với sự hợp tác của bảo tàng khoa học Rennes, Pháp

Sau khi thị giác quen với bóng tối trong phòng Hệ Mặt Trời, Quý khách sẽ có thể ngã người xuống ghế trong phòng chiếu hình Vũ trụ với chiều cao 6m và đường kính 12m. Hệ thống điều khiển theo thời gian thực, hiệu suất cao cho phép ExploraScience Quy Nhơn tạo ra các show tương tác phù hợp với nhu cầu của Quý khách. Đó sẽ là những đoạn phim có nội dung trực quan sinh động về rất nhiều chủ đề khoa học.

4.3. Phòng 1 – Khám phá vật chất với sự hợp tác của CERN – Châu Âu

Tại căn phòng này, Quý khách sẽ được tìm hiểu cấu tạo của vật chất qua các thời cổ đại, cận đại và hiện đại. Nội dung được thiết kế và đặt trên mảng tường cong thể hiện đầy đủ lịch sử khám phá cấu tạo của vật chất.

Thiết bị hấp dẫn của căn phòng – Cỗ máy LIT (Large Hadron Collider Interactive Tunnel) được phát triển bởi CERN, là một chuỗi các trò chơi thể hiện chất công nghệ cao, cho chúng ta thấy những ý tưởng lớn và cách biến ý tưởng thành hiện thực đầy tài tình của các nhà nghiên cứu vật lý hạt.

4.4. Phòng 2 – Trái đất và tài nguyên thiên nhiên

Tác động con người đến Trái đất, sự dễ bị tổn thương và các cách bảo vệ môi trường là chủ đề của phòng này. Trung tâm căn phòng sẽ là một sa bàn tương tác do ExploraScience Quy Nhơn thiết kế, nhằm mô phỏng các dạng năng lượng tái tạo. Các dự án thành công nhất trên thế giới và ở Việt Nam sẽ được đưa ra để minh họa cho các nội dung được đề cập.

Ngoài ra, căn phòng sẽ đem đến thông tin về việc giảm thiểu rác thải nhựa qua phương pháp 3T: Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế.

4.5. Phòng 3 – Phòng khám phá không gian

Du khách yêu thích khám phá không gian, thích tìm hiểu về lịch sử và sự phát triển của ngành công nghệ vũ trụ hiện này thì căn phòng “Khám phá không gian” là 1 địa điểm không thể bỏ qua.

Căn phòng này có các phân khu với nhiều chủ đề khác nhau, cung cấp cho khách tham quan thật nhiều kiến thức lí thú. Bên cạnh đó, các bạn trẻ sẽ được tham gia thực hành và tính toán ở mỗi phân khu.

4.6. Phòng 4 – Phòng triển lãm đa năng – Khám phá Sao Hỏa

Du khách sẽ được du hành đến một vùng đất mới – “Sao Hỏa” và bắt đầu khám phá các đặc điểm của Sao Hỏa thông qua các mô hình tương tác đa phương tiện và các mô hình tỉ lệ thực mang tính trực quan cao.

4.7. Phòng 5: Phòng “Chơi mà học!”

Ở căn phòng này, Quý du khách sẽ được tự do khám phá và trải nghiệm các mô hình khoa học theo cách riêng của mình. Các mô hình này mang lại sự ấn tượng, độc đáo và thậm chí kì lạ nhưng đều gắn với những định lí, nguyên tắc đã học trong nhà trường. Chúng ta sẽ thấy rằng những nguyên tắc này trở nên dễ nhớ, dễ hiểu và tự nhiên như bản chất của nó vậy. Căn phòng sẽ rất phù hợp cho các bạn học sinh và sinh viên!

Đi từ ngoài vào trong, chúng ta sẽ được trải nghiệm 1 loạt các mô hình trò chơi như: Cầu vòm, nhanh hay chậm, phối màu, thị giác, điện, nhiệt, lốc xoáy, kính thiên văn, xe đạp…

4.8. Phòng 6: Phòng “Vì sao lại thế?”

Đây là khu vực trình diễn thực tế các show khoa học vật lý hấp dẫn về tĩnh điện và điện cao áp, tạo ra âm thanh và những hiệu ứng bất ngờ đến Quý khách.

5. Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn còn có gì nổi bật?

5.1. Tour trải nghiệm khoa học

Trung tâm khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo đã xây dựng nhiều chương trình khác nhau và tiến hành tổ chức các tour trải nghiệm khoa học cho mọi lứa tuổi. Đây là hoạt động có hướng dẫn tại khuôn viên trung tâm, nhằm linh hoạt đáp ứng nhu cầu của các trường học khi cần kết hợp các hoạt động ngoại khóa vào chương trình dạy học.

Những chương trình này rất có ích cho các em học sinh

Một số ví dụ tiêu biểu cho chương trình tour trải nghiệm khoa học tại trung tâm:

– Workshop hướng dẫn chế tạo tên lửa

– Chế tạo và bắn Tên lửa giấy

– Sân chơi Mô phỏng Hệ mặt trời – Giáo cụ đặc biệt của dự án EU-HOU (Châu Âu) được trao tặng cho ExploraScience Quy Nhơn

– Tìm hiểu kỹ thuật và thực hành khắc gỗ trên máy cắt Lazer

– Quan sát các hoạt động của Robot NAO

Hoạt động biểu diễn Robot tại Trung tâm khám phá khoa học

5.2. Chương trình STEM

STEM là viết tắt các chữ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Với chương trình này, các em học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận phương pháp giáo dục STEM thay vì ghi nhớ các dữ kiện, chăm chú nghe giảng và ghi chép chi tiết. Xu hướng giáo dục mới cho thấy khi được thông qua các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn, trẻ em sẽ dễ dàng phát triển các kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng STEM.

Những kiến thức và kỹ năng được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ đê giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày.

Các chương trình trải nghiệm STEM được diễn ra thường xuyên

Một số sản phẩm STEM điển hình:

– Bộ nhạc cụ bằng chai nhựa

– Lò nướng bằng năng lượng Mặt Trời

– Các sản phẩm trang trí tái chế từ giấy

5.3. Trạm quan sát thiên văn phổ thông

Hiện nay, Trạm quan sát thiên văn phổ thông được trang trí mái vòm có đường kính lên đến 8m. Bên trong là Hệ kính thiên văn chính với đường kính 600mm (CDK600). Ngoài ra, trạm còn được trang bị 6 kính thiên văn khác với đường kính 127mm đảm bảo khả năng vừa phục vụ tốt cho hoạt động phổ biển khoa học, vừa tham gia các hoạt động về nghiên cứu khoa học ở cấp độ đại học và dự án thiên văn cộng đồng.

Quý khách nghiên cứu thiên văn học

Tại đây, Trung tâm tổ chức các Ngày hội thiên văn cộng đồng nhằm kết nối công chúng không chỉ những ai yêu thích thiên văn mà mọi lứa tuổi đều có thể đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các chòm sao, thiên hà, tinh vân… qua kính ngắm.

5.4. Các chương trình phối hợp khác

Ngoài các hoạt động tại khuôn viên, Trung tâm khám phá khoa học còn phối hợp với các đơn vị bên ngoài như Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM, Đại học Quy Nhơn, Đại học Tây Nguyên, tỉnh Đoàn Bình Định… để tổ chức nhiều chương trình mang tính cộng đồng, đem các mô hình, trò chơi đến các trường trên địa bàn tỉnh nhằm truyền tải kiến thức, phố biển khoa học đên học sinh, sinh viên.

Một số chương trình tiêu biểu:

– Chương trình “Vui hội trăng rằm”

– Ngày hội trải nghiệm khoa học

– Ngày hội toán học Mở Quy Nhơn

– Chương trình “Chiếc xe tri thức”

Một trong những chương trình kết hợp dành cho học sinh của Trung tâm – “Chiếc xe tri thức”

6. Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn – Điểm check in sống ảo độc lạ của giới trẻ

Thật vậy, đến với Tổ hợp không gian trung tâm khoa học và đổi mới sáng tạo Quy Nhơn, Quý khách có rất nhiều điểm sống ảo cực nhất có một không hai đặc biệt là các phòng trưng bày tại trung tâm: Phòng hệ mặt trời, Phòng Sao hỏa…

Bên cạnh đó, không gian bên ngoài khu trung tâm là một không gian mở rộng lớn, xanh thẳm và có nhiều góc chụp đẹp cho hệ sống ảo thể hiện.

Check in dải ngân hà vũ trụ

Du khách check in phòng hệ mặt trời. Ảnh: Quy Nhơn Tourist

7. Một số lưu ý khi tham quan Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

– Tìm hiểu trước ngày đi Trung tâm có mở cửa hay không để lên kế hoạch

– Dừng/đỗ xe, xếp hàng mua vé đúng nơi quy định; Xuất trình vé đã mua khi có yêu cầu của nhân viên.

– Trẻ em/học sinh dưới 10 tuổi phải đi theo đoàn hoặc có người lớn đi kèm.

– Trang phục lịch sự; Để giày dép, mũ và đồ đạc cá nhân khác đúng nơi quy định (vui lòng tự bảo quản tư trang có giá trị lớn).

– Giữ gìn vệ sinh chung; Không làm ồn, chạy nhảy gây ảnh hưởng tới người khác.

– Không mang theo: đồ ăn, thức uống, kẹo cao su, thuốc lá (bao gồm thuốc lá điện tử) và động vật vào các khu vực tham quan.

– Không tự ý đi vào các khu vực có bảng cấm/chỉ dành cho nhân viên; không tự ý đụng chạm, thay đổi kết cấu hoặc vị trí các mô hình, trò chơi, trang thiết bị đã có bảng cảnh báo.

– Khách tham quan chịu mọi trách nhiệm nếu gây ra các hư hỏng hoặc mất mát về cơ sở vật chất (mô hình, trò chơi, thiết bị, tường, rào chắn, …).

– Trung tâm có quyền từ chối trách nhiệm về bất kỳ sự cố và thiệt hại nào do việc không tuân thủ đầy đủ các quy định trên.

Quý khách ăn mặc chỉnh tề khi tham quan trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

8. Điểm danh các công ty tổ chức Tour khám phá trung tâm khoa học Quy Nhơn uy tín

Hiện nay, Quý khách có thể tự túc đến Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn mua vé và tham quan. Tuy nhiên, nếu số lượng khách đông cần tổ chức bài bản Quý khách có thể liên hệ các công ty du lịch uy tín tại Quy Nhơn để đặt dịch vụ, sẽ có hướng dẫn viên thuyết minh tuyến điểm, hỗ trợ mua vé và đặc biệt check in trung tâm khoa học một cách nhanh nhất.

Tham quan trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn, Quý khách có thể kết hợp đi thêm các điểm du lịch nổi tiếng tại Quy Nhơn gần ngay trung tâm là: Làng phong Quy HòaKhu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa.

Quy Nhơn Tourist – Công ty du lịch tổ chức Tour trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn hàng đầu

Một số công ty du lịch tổ chức Tour khám phá trung tâm khoa học Quy Nhơn uy tín các bạn có thể tham khảo như: Quy Nhơn Tourist, Việt Nam Go Quy Nhơn, Gotour Travel, Phương Mai Tourist và Bình Long Travel.

Xem thêm: Tour trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn nửa ngày

9. Đúc kết

Như vậy, Quy Nhơn Hotel đã review chi tiết về Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn, một điểm du lịch cực chất không thể bỏ qua khi đến với Du lịch Quy Nhơn trong thời gian gần đây. Đây là điểm du lịch rất thích hợp với các gia đình có trẻ em hay các trường học có nhu cầu trải nghiệm về khoa học vũ trụ cho các học sinh, sinh viên. Hãy xách ba lô lên và đi Quy Nhơn các bạn nhé, đừng quên đặt phòng tại Kênh đặt phòng lớn nhất Quy Nhơn – Quy Nhơn Hotel.

Minh Phương (Quy Nhơn Hotel)

Hãy Gọi Ngay 09777 85 199 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Quy Nhơn Hotel.Câu Hỏi Thường Gặp

Giá vé 120.000 VND/người lớn. Chính sách giảm giá đọc chi tiết bài viết
Hiện tại Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn mở cửa buổi sáng từ 07h45 đến 11h00 và Buổi chiều từ 14h00 đến 17h00
0256.6 53 59 59 (Công ty)
09777 851 99 (Hotline)
Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay
Quynhonhotel.com © 2023 - Kênh đặt phòng khách sạn lớn nhất Quy Nhơn

DKKD: 4101468338, Ngày cấp: 11/07/2016, Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Định

Quy Nhơn: Tòa nhà Quy Nhơn Tourist, 94 Hà Huy Tập, P. Trần Phú, Quy Nhơn, Bình Định ( Xem bản đồ )

Phú Yên: 283 Nguyễn Công Trứ, TP Tuy Hòa, Phú Yên ( Xem bản đồ)