Bảo tàng tổng hợp Bình Định

Bảo tàng tổng hợp Bình Định là điểm đến văn hoá, lích sử không thể bỏ qua của Quý khách. Bảo tàng nằm ngay trung tâm phố biển Quy Nhơn xinh đẹp.
5/5 - (2 bình chọn)

Bảo tàng tổng hợp Bình Định là một trong những điểm đến văn hóa, lịch sử được đông đảo du khách biết đến khi đến với Quy Nhơn. Đây cũng chính là nơi bảo tồn, lưu giữ, trưng bày những hiện vật và di sản văn hóa phi vật thể được chứng nhận bởi Bộ VHTTDL và cả UNESCO.

Bảo tàng Bình Định – Nơi ghi dấu nền văn hoá đặc trưng của Du lịch Bình Định

Cùng Quy Nhơn Hotel, khám phá một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng bậc nhất tại Bình Định và Việt Nam bạn nhé. 

1. Bảo Tàng tổng hợp Bình Định ở đâu?

Nằm ngay trung tâm thành phố Quy Nhơn, trên con đường ven biển sầm uất bậc nhất. Du khách có thể đến và tham quan bảo tàng một cách dễ dàng bằng bất cứ loại phương tiện đường bộ nào.

Địa chỉ: Số 26 Nguyễn Huệ, Phường Lê Lợi, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

Google map:

2. Giá vé và thời gian hoạt động của Bảo Tàng Bình Định

Hiện tại, Quy Nhơn đang ở thời điểm nắng đẹp, bạn có thể đến và tham quan bảo tàng Bình Định theo khung thời gian dưới đây nhé. Chắc chắn, đây sẽ là một trong điểm đến thú vị dành cho bạn khi đến với Quy Nhơn 

Giá vé tại Bảo Tàng Bình Định

Giá vé : 10.000 đồng/người/lượt.

Bảo Tàng Bình Định có chính sách miễn thu phí đối với trẻ em dưới 06 tuổi, người khuyết tật, thương binh, bệnh binh. 

Ngoài ra, bảo tàng cũng giảm 50% cho trẻ em từ 06 đến 15 tuổi và người từ 60 tuổi trở lên

Thời gian hoạt động: Từ thứ 3 đến Chủ nhật hàng tuần

+ Buổi sáng:  Từ 07h00 đến 11h30
+ Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h00

3. Những điều bạn chưa biết về Bảo Tàng Bình Định

Trước năm 1975, bảo tàng là Nhà Văn Hóa được Sư Đoàn Mãnh Hổ của quân đội Đại Hàn Dân Quốc xây dựng và tặng cho tỉnh Nghĩa Bình trong thời gian tham gia cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất. 

Năm 1980, công trình được tận dụng, trùng tu và trở thành Bảo Tàng Bình Định  cho đến ngày hôm nay. 

Với diện tích hơn 3960m2, bảo tàng là nơi trưng bày hơn 1000 tài liệu và hiện vật cực kỳ hiếm. Trong đó, không gian trưng bày các hiện vật lên đến 2000 mét vuông. Được chia thành các khu vực trưng bày theo các chủ đề khác nhau, bao gồm cả trong nhà và ngoài trời. Là các hiện vật biểu trưng của thời Chăm Pa cho đến triều đại Tây Sơn và 02 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

Điểm đặc sắc của Bảo Tàng Bình Định: 

Không chỉ là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tài liệu quý hiếm xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Bảo tàng còn là nơi lưu giữ bản scan giấy chứng nhận 03 công trình di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và 01 giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận vào năm 2017.

4. Không gian lưu giữ di sản văn hóa Võ Cổ Truyền Bình Định

Năm 2012, Võ Cổ Truyền Bình Định đã vinh dự được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Võ cổ truyền Bình Định là một trong những món ăn tinh thần của Xứ Nẫu Bình Định. Xuất hiện từ đầu thế kỷ 13 và tồn tại xuyên suốt quá trình dựng nước, giữ nước. Qua bao nhiêu giai đoạn biến cố, thăng trầm lịch sử Võ Cổ Truyền Bình Định đã và đang được gìn giữ, bảo tồn cực kỳ tốt.

Võ cổ truyền Bình Định có lịch sử và nhiều câu chuyện thú vị

Phòng trưng bày di sản Võ Cổ Truyền Bình Định được ban quản lý bảo tàng trưng bày một cách trang trọng với nhiều hình ảnh, tài liệu, thông tin về sự phát triển, gìn giữ văn hóa, phong trào võ thuật cổ truyền ở Bình Định. 

Mặc dù không gian trưng bày không quá lớn nhưng cũng giúp bạn có thể hình dung được chiều dài văn hóa của miền đất võ, trời văn Bình Định từ quá khứ đến hiện tại.

5. Không gian lưu giữ di sản văn hóa Hát Bội, hát Bài Chòi, nghệ thuật Tuồng

Cùng với võ cổ truyền Bình Định. Di sản văn hóa phi vật thể hát Bội và Bài Chòi cũng vinh dự được Bộ VHTTDL đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2014.

Riêng nghệ thuật Bài Chòi Miền Trung, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện cho nhân loại vào năm 2017. 

Nghệ thuật Bài Chòi được trưng bày riêng một không gian sinh động tại Bảo tàng Bình Định

Với hình ảnh trực quan, sinh động các hình ảnh, đạo cụ, nhạc cụ của nghệ thuật hát Bài Chòi, hát Bội, nghệ thuật Tuồng. Không gian trưng bày giúp du khách hiểu hơn về bộ môn nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc địa phương này. Các đạo cụ, hiện vật, trang phục, mặt nạ Tuồng được trưng bày ngay ngắn, gọn gàng như : Bộ thẻ Bài Chòi, bộ nhạc cụ, cờ phát thưởng, trang sức,…

Bên cạnh đó, các tác phẩm nổi tiếng của cụ Đào Tấn cũng được bảo quản và trưng bày trang trọng. Ông được biết đến là người khai sinh cho bộ môn nghệ thuật hát Bội cho đến ngày hôm nay.

Nghệ thuật Tuồng là văn hoá cần được giữ gìn và lan toả

6. Không gian lưu giữ di sản văn hóa Chăm Pa

Đây là khu vực lưu giữ nhiều hiện vật, cổ vật có giá trị văn hóa, lịch sử cực kỳ lớn. 

Một trong số đó phải kể đến Phù điêu Brahma, đây là một tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu cho phong cách điêu khắc Champa Vijaya – được tìm thấy tại tháp Dương Long năm 1985. 

Năm 2003, phù điêu nữ thần Mahishasuramardini và phù điêu thần Brahma được Bảo tàng lịch sử Viên (Áo) và Bảo tàng Hoàng gia về nghệ thuật và lịch sử Bruxelles (Bỉ) mượn để trưng bày tại triển lãm chủ đề “Việt Nam quá khứ và hiện tại”.  

7. Không gian trưng bày hiện vật thời kỳ chiến tranh và Bác Hồ

Không gian trưng bày về lịch sử chiến tranh qua các thời kỳ tại bảo tàng khá đa dạng. 

Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những cổ vật, những sắc phong, con dấu, vũ khí được triều đại Tây Sơn sử dụng trong các cuộc chiến diễn ra tại đầm Thị Nại với quân đội triều Nguyễn. 

Bên cạnh đó, 02 cuộc trường kỳ kháng chiến của của người dân và bộ đội Bình Định cũng được trưng bày tại đây với nhiều hiện vật lịch sử cùng vô số những hình ảnh tài liệu, bút tích quan trọng.

Không gian tầng trên của Bảo Tàng chính là nơi trưng bày những hình ảnh, câu chuyện lịch sử, của Bác Hồ dành cho Bình Định và tình cảm của người người dân nơi đây dành cho Người. 

8. Những địa điểm du lịch gần Bảo Tàng Bình Định

Đến với Quy Nhơn – Bình Định, bạn không thể bỏ qua hàng loạt điểm đến du lịch hấp dẫn bậc nhất tại đây nhé. 

8.1. City Tour Quy Nhơn với hàng loạt điểm đến ấn tượng

Với hành trình tham quan Bảo Tàng Bình Định . Quy Nhơn Hotel xin giới thiệu đến bạn một số địa điểm du lịch khác, ngay trong nội thành và chỉ mất vài phút di chuyển thôi nhé

Tháp đôi: Tháp Đôi được xếp vào loại đẹp “độc nhất vô nhị” của nghệ thuật kiến trúc Chămpa và là điểm đến du lịch không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn.

Tháp Đôi – Điểm du lịch độc đáo ngay trung tâm thành phố Quy Nhơn

Bãi tắm Hoàng Hậu – Khu du lịch Ghềnh Ráng, Tiên Sa : Nơi dừng chân của Nam Phương Hoàng Hâu, vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Ngoài ra, Ghềnh Ráng Tiên Sa còn có bãi đá trứng tuyệt đẹp, điểm check in sống ảo của giới trẻ hiện nay, nơi nhìn toàn cảnh phố biển Quy Nhơn.

Ghềnh Ráng Tiên Sa nổi tiếng với Bãi đá trứng

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành: Công trình kỷ niệm lần gặp gỡ cuối cùng của Bác Hồ và Thân Phụ của Người tại Quy Nhơn. Trước khi Bác lên đường vào Nam và bắt đầu hành trình cứu nước.

Du khách check in Quảng trường Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Trung tâm khám phá khoa học Vũ Trụ : Là trung tâm khoa học, khám phá vũ trụ đặc biệt, mang tầm vóc quốc gia tại Quy Nhơn. Một địa điểm check in, khám phá khoa học cực kỳ thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm: Review Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

8.2. Khám phá thiên đường du lịch biển đảo Quy Nhơn

Sẽ thật là một thiếu sót lớn khi đến với Quy Nhơn mà không check in tại một trong những điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng này: 

Bãi tắm Kỳ Co: Được cộng đồng yêu du lịch ví von như Maldives phiên bản Việt. Với làn nước xanh màu ngọc bích, thấy luôn cả đáy, Kỳ Co là bãi tắm đẹp nhất Quy Nhơn hiện nay và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của du khách khi tới Quy Nhơn. 

Xem thêm: Tour Kỳ Co Eo Gió 1 ngày

Kỳ Co là thiên đường Maldives tại Quy Nhơn

Hòn Khô: Cùng với Bãi Tắm Kỳ Co, Hòn Khô là một trong những lựa chọn tuyệt vời của du khách khi đến Quy Nhơn. Đây là một đảo nhỏ, nằm cách đất liền 5 phút cano. Ngoài hệ sinh thái san hô, thủy sinh đa dạng. Hòn Khô còn được biết đến với con đường Chăm Pa nằm dưới mặt nước, đây là một đê chắn sóng cổ được người Chăm xây dựng cách đây hơn 1000 năm, hiện ra khi mùa nước rút vào ngày 15, 16 âm lịch hàng tháng.

Hòn Khô có con đường xuyên biển độc đáo. Ảnh: Thanh Hải

Cù Lao Xanh : Cù Lao Xanh nổi lên giữa biển Đông như một sự chấm phát đặc biệt. Một viên ngọc xanh giữa muôn trùng khơi sóng. Đây là một hòn đảo nằm khá xa đất liền, nơi địa đầu tổ quốc. Vì vị trí đặc biệt và cũng là đảo quân sự nên chỉ đón tiếp công dân có quốc tịch Việt Nam.

Xem thêm: Tour Cù Lao Xanh 1 ngày

Toàn cảnh Đảo Cù Lao Xanh xinh đẹp

9. Tour tham quan Bảo tàng tổng hợp Bình Định

Bảo tàng tổng hợp Bình Định nằm ngay trong trung tâm thành phố biển Quy Nhơn nên Quý khách có thể tự đến mua vé và tham quan. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về mảnh đất võ trời văn Quy Nhơn – Bình Định, lựa chọn Tour du lịch nghe hướng dẫn viên thuyết minh là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua của Quý khách. Và Bảo tàng Bình Định kết hợp với City tour Quy Nhơn nửa ngày là lịch trình rất phù hợp.

Lịch trình tour tham khảo:

Sáng / Chiều: Tham quan Bảo tàng tổng hợp Bình Định, Tháp Đôi, Ghềnh Ráng Tiên Sa.

Tour tham quan Bảo tàng tổng hợp Bình Định của Quy Nhơn Tourist

10. Đúc kết

Quy Nhơn, Bình Định được biết đến là miền đất võ trời văn. Không chỉ có thiên đường biển đảo, đến với Quy Nhơn, Bình Định là đến với kho tàng văn hóa, lịch sử đồ sộ với những anh hùng, danh tướng lưu danh sử sách. Và Bảo tàng tổng hợp Bình Định là nơi mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất này.

Văn Trung (Quy Nhơn Hotel)

Hãy Gọi Ngay 09777 85 199 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Quy Nhơn Hotel.Câu Hỏi Thường Gặp

Hiện nay, giá vé là 10.000 đ/người
Buổi sáng: Từ 07h00 đến 11h30 và Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h00
0256.6 53 59 59 (Công ty)
09777 851 99 (Hotline)
Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay
Quynhonhotel.com © 2023 - Kênh đặt phòng khách sạn lớn nhất Quy Nhơn

DKKD: 4101468338, Ngày cấp: 11/07/2016, Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Định

Quy Nhơn: Tòa nhà Quy Nhơn Tourist, 94 Hà Huy Tập, P. Trần Phú, Quy Nhơn, Bình Định ( Xem bản đồ )

Phú Yên: 283 Nguyễn Công Trứ, TP Tuy Hòa, Phú Yên ( Xem bản đồ)